Sách Hay

Điếu Văn – Văn Tưởng Niệm – Văn Tác Bạch – Tác giả: Đại Đức Thích Quảng Tịnh

Quyển “Điếu văn, văn tưởng niệm và văn tác bạch” của Đại đức Thích Quảng Tịnh là tuyển tập về cùng chủ đề do chính tác giả viết, trong thời gian tu học và làm Phật sự với tư cách MC các chương trình Phật giáo và Giáo thọ của Lớp Bát chính đạo (Phật pháp căn bản) tại chùa Giác Ngộ trong những năm 2016-2019.

Tác giả bắt đầu tác phẩm này với ý tưởng khiêm tốn, tuyển chọn khoảng hơn 10 bài văn tác bạch, điếu văn của mình đưa vào phần phụ lục trong quyển sách đầu tay: “Kỹ năng dẫn chương trình Phật giáo” (NXB. Hồng Đức, 2019). Nhận thấy, các bài viết này có nội dung phong phú, ngôn từ sâu lắng, lối văn mượt mà, chứa đựng nhiều cảm xúc tích cực, tôi đã khuyên tác giả nên viết bổ sung hơn 30 bài mới, tách riêng thành quyển sách độc lập như quý vị đang có trong tay, làm tài liệu tham khảo cho các Tăng, Ni và Phật tử trong dịp lễ tại các chùa trên toàn quốc Việt Nam.

Sách dày 250 trang, có 58 bài viết mẫu, chia làm 4 chương với bốn nội dung có liên hệ. Chương thứ nhất giới thiệu 12 bài văn tưởng niệm Phật Thích-ca, Phật A-di-đà, Phật Di-lặc, Bồ-tát Quan Âm, Bồ-tát Địa Tạng, Bồ-tát Mục-kiền-liên nhân dịp các ngày lễ lớn của Phật giáo Đại thừa. Chương thứ hai tập hợp 17 bài điếu văn tưởng niệm một số vị Hòa thượng mà tác giả tôn kính.
Chương thứ ba là 15 bài điếu văn tưởng niệm cha mẹ, anh chị em, vợ chồng, anh hùng liệt sĩ, người tử nạn giao thông, các thai nhi và các nạn nhân thiên tai. Chương thứ tư gồm 12 bài văn tác bạch cúng dường trong các lễ trai tăng hoặc các sự kiện Phật giáo tiêu biểu. Từ góc độ tổ chức các lễ hội Phật giáo, Ban tổ chức có thể sử dụng các bài văn mẫu trong sách này làm phong phú nội dung, góp phần tạo nên sự thành công của các buổi lễ Phật giáo. Từ góc độ người dẫn chương trình Phật giáo, sách này là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, giúp cho các buổi lễ Phật giáo thêm phần sinh động và
ý nghĩa.

Từ góc độ bổ trợ, tôi đề nghị người đã có quyển “Kỹ năng dẫn chương trình Phật giáo” của Đại đức Thích Quảng Tịnh rồi thì nên có thêm quyển sách thứ hai này để bổ sung nguồn dữ liệu tham khảo cho việc tổ chức thành công các sự kiện Phật giáo, góp phần đưa triết lý trị liệu của Phật giáo vào trong cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều người.

Tôi tán thán Đại đức Thích Quảng Tịnh đã nỗ lực có giá trị khi cho ra đời tác phẩm ý nghĩa này. Tôi tin rằng tác phẩm sẽ mang lại nguồn cảm hứng hữu ích cho các Tăng, Ni và Phật tử tổ chức thành công hơn nữa các sự kiện Phật giáo tại Việt Nam.

Mùa Vu-lan báo hiếu năm Kỷ Hợi – 2019
TT. Thích Nhật Từ
Chủ nhiệm Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay

Đọc Thêm

Bài Viết Liên Quan

Back to top button
Close
Close